Góc chia sẻ : Những căn bệnh tình dục thường gặp khi không quan hệ an toàn

Không quan hệ an toàn sẽ dẫn đến các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hãy xem những căn bệnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chúng ta nhé

1. Thế nào là các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Các bệnh lây lan qua đường tình dục, hoặc các bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục, là những căn bệnh thường lây lan từ người này qua người khác qua đường tình dục. Các bệnh này được hình thành do sự lây lan và phát triển của các mầm bệnh như vi khuẩn, virus, nấm kí sinh trùng thông qua các hành vi giao hợp âm đạo, quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn

Có một số trường hợp lây nhiễm bệnh tình dục không do quan hệ tình dục mà lây lan từ đường mẹ sang con, trong qua trình mang thai, sinh nở, hoặc có thể do truyền máu hoặc sử dụng chung kiêm tiêm và các dụng cụ có thể gây ra các vết thương hở

Quan hệ không an toàn dẫn đến các bệnh tình dục nguy hiểm

2. Các bệnh tình dục thường gặp

Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma HPV) gây u nhú. Bệnh lây truyền rất dễ qua con đường tình dục.
Hiện nay, việc điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà có các phương pháp là dùng thuốc, hóa chất và laser, hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ để ức chế virus. Cách này chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, chớm bị nhờ phát hiện sớm.
Việc điều trị bệnh sùi mào gà thường rất nan giải và lâu dài, do bệnh có nguy cơ tái phát cao khi hệ miễn dịch suy yếu. Người bệnh sẽ mang virus trong cơ thể suốt đời, khi đó virus nhân lên trong tế bào tới một số lượng nhất định sẽ phát ra thành bệnh.
Herpes Simplex
Virus Herpes simplex (HSV) có thể gây nên nhiễm khuẩn da cấp tính và biểu hiện mụn nước thành nhóm trên nền da đỏ.
Bệnh thường biểu hiện với các dấu hiệu đau, bỏng rát, ngứa hoặc tê nhẹ vùng da trước khi nổi mụn nước, sau đó nổi mụn nước thành chùm trên nền da đỏ.
Vị trí thường gặp là quanh môi, vùng quy đầu, bao quy đầu, môi lớn, môi bé và vùng da xung quanh sinh dục. Chúng thường tiến triển thành mụn mủ hoặc loét và phủ vảy tiết lên trên. Bệnh nhiễm thứ phát thường xuất hiện lại tại vị trí cũ hoặc gần đó.
Khi bị nhiễm HSV, virus này sẽ nằm im tại các hạch thần kinh cảm giác dưới da và sẽ ở đó suốt cả đời người bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng, stress, chúng sẽ trở nên hoạt tính và từ trong hạch thần kinh đi ra ngoài da - niêm mạc gây bệnh. Khoảng 1/3 số người bệnh bị tái phát, một nửa bị tái phát ít nhất 2 lần/năm. 
HIV
HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.
AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tựu chung lại trong khoảng thời gian trung bình là 5 năm.
Viêm gan B
Viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm, do Hepatitis B virus (HBV) gây ra. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành qua đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.
Đường quan hệ tình dục (quan hệ tình dục xâm nhập, quan hệ tình dục bằng miệng) cũng là đường làm lây bệnh viêm gan B. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu trong khoang miệng của người bị bệnh viêm gan B có các tổn thương (nhiệt miệng, viêm răng, viêm lợi, viêm amidan có mủ…), HBV có thể qua dịch huyết tương ở các vết thương làm lây bệnh cho “đối tác”.

3. Những cách phòng tránh, quan hệ an toàn đẩy lùi bệnh tình dục

  • Quan hệ chung thủy ( một vợ, một chồng )
  • Vệ sinh bộ phận sinh dụng kỹ càng sau quan hệ
  • Không quan hệ tình dục khi sử dụng chất kích thích để tránh những hành vi không kiểm soát
  • Tiêm phòng ngừa các bệnh có thể lây qua đường tình dục như : Viêm gan B, viêm gan C, sùi mào gà, HPV,...
  • Không dùng chung kim tiêm với người khác
  • Sống lành mạnh nói không với các sản phẩm kích dục

Thông tin về các căn bệnh truyền nhiễm, lây lan qua đường tình dục

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.